Vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ phạt bao nhiêu

0
57
Vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ phạt bao nhiêu
Vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ phạt bao nhiêuVượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ phạt bao nhiêu

Nhiều bạn gần đây gửi thắc mắc đến Page về chuyện vượt đèn vàng bị xử phạt là đúng hay sai. Nhiều người tham gia giao thông vẫn có tư tưởng “Đèn đỏ dừng”, “Vàng xanh được đi tuốt”. Đó là sai lầm.

Tại Điểm 3 Điều 10 Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành có ghi rõ:

– Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng – Trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Có thể hiểu khi đèn tín hiệu chuyển từ xanh sang vàng – Nếu người tham gia giao thông đã điều khiển phương tiện đi qua vạch sơn thì có quyền đi tiếp. Còn nếu chưa đi qua vạch sơn thì phải dừng lại.

Vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ phạt bao nhiêu
Vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ phạt bao nhiêu

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã sửa đổi bổ sung theo Nghị định 107/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Điểm L Khoản 3 Điều 5: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm K Khoản 4 Điều này (Hành vi vượt đèn đỏ).

Điểm O Khoản 3 Điều 6: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm C Khoản 4 Điều này (Hành vi vượt đèn đỏ).

Mức phạt là mức trung bình giữa mức cao nhất và thấp nhất. Nên nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vượt đèn vàng (Khi đèn vàng sáng chưa đi qua vạch kẻ sơn) thì bị phạt 500.000 đồng (Nếu là xe ô tô) hoặc 150.000 đồng (Nếu là xe mô tô, xe gắn máy).

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vượt đèn đỏ thì bị phạt 1.000.000 đồng (Nếu là xe ô tô) hoặc 300.000 đồng (Nếu là xe mô tô, xe gắn máy).

Bài viết liên quan:Vượt đèn vàng khi sắp chuyển sang đèn đỏ phạt bao nhiêu
4.7 (94.67%) 15 votes